Giỏ hàng

Giải pháp lắp đặt biến tần INVT cho cẩu trục

15/05/2024
Tin tức

Biến tần cho cẩu trục là những thiết bị quan trọng trong hệ thống nâng hạ tại cảng cảng bãi, nhà xưởng. Việc nâng hạ khối lượng hàng hoá lớn có vai trò quan trọng trong việc lưu thông hàng hoá, đòi hỏi phải đảm bảo tính an toàn cho hàng hoá và con người trong suốt quá trình nâng hạ, di chuyển.

Giải pháp lắp đặt biến tần INVT cho cẩu trục

Hiện tượng của cẩu trục khi không lắp đặt biến tần

- Toàn bộ cầu trục sẽ bị giật, rung hoặc lắc khi bắt đầu di chuyển hoặc dừng lại. Vì momen mở máy của động cơ lớn cộng với tốc độ di chuyển của cầu trục là mặc định.

- Quán tính di chuyển của cầu trục lớn dãn đến sẽ không kiểm soát được quá trình khi cẩu di chuyển, đặc biệt gây nguy hiểm cho hàng hoá và con người đối với các mặt hàng dễ vỡ như kính, gạch…

- Làm giảm tuổi thọ của phần cơ khí dầm biên cầu trục (bánh xe, bánh răng, trục, bạc….)

- Điện năng sẽ bị tiêu hao nhiều hơn vì khi mở máy sẽ cần một dòng điện lớn hơn dòng điện định mức.

Giải pháp lắp đặt biến tần INVT cho cẩu trục

Lưu ý khi lắp biến tần cho cẩu trục

Tải nâng hạ là một loại tải có mô-men đặt lên trục động cơ là không đổi, không phụ thuộc vào tải, ta phải lựa chọn dòng biến tần có khả năng đáp ứng được nhu cầu như dòng biến tần INVT. Đây là dòng biến tần có chế độ điều khiển linh hoạt cho tải có mô-men không đổi (mode G) và tải có mô-men biến thiên (mode P).


Khi lựa chọn, chúng ta nên lựa chọn biến tần có công suất lớn hơn công suất động cơ từ 1 đến 2 cấp, ví dụ nếu như motor nâng hạ là 30kW thì nên sử dụng biến tần 37kw hoặc 45kw sẽ giúp độ bền cao và ít hư hỏng hơn.


Trong quá trình dừng động cơ, biến tần ngừng cấp điện cho động cơ tuy nhiên theo quán tính, động cơ vẫn quay và trở thành máy phát điện. Năng lượng điện được sinh ra này sẽ đổ trở lại biến tần, về cơ bản tới các tải thường thì biến tần đã có điện trở xả nội có khả năng triệt tiêu năng lượng dư thừa này.


Tuy nhiên với các tải quán tính lớn hoặc yêu cầu thời gian dừng nhanh thì điện trở nội không đáp ứng được, bắt buộc phải lắp thêm điện trở xả bên ngoài để triệu tiêu năng lượng dư thừa từ điện năng sang nhiệt năng. Điện trở xả sẽ tự làm mát với môi trường xung quanh.


Cần tìm hiểu kỹ biến tần dự định mua có hỗ trợ chân ngõ ra đóng mở thắng hay không ? Vì nếu không hỗ trợ sẽ không thể đồng bộ được giữa động cơ chạy và việc đóng mở thắng.


Tiến hành kiểm tra xem momen khởi động của biến tần được bao nhiêu vì biến tần chạy cho cẩu trục cần momen khởi động cao để không bị tuột tải khi mới khởi động ở tần số thấp.


Tác dụng lắp biến tần cho cẩu trục

Biến tần cho cẩu trục có tác dụng như một khởi động mềm, khi motor khởi động, dòng điện khởi động của motor giảm xuống và bằng dòng điện làm việc định mức, nên ít ảnh hưởng đến các thiết bị xung quanh.

- Chất lượng mạng điện ổn định

- Giảm tổn hao nhiệt trên dây dẫn

- Khắc phục hiện tượng sụt áp, chết máy khi khởi động.

- Quá trình khởi động và dừng tải êm, tiếng ồn giảm, tăng tuổi thọ của motor

- Tăng tuổi thọ các mối hàn trên dầm cẩu và các phụ kiện cơ khí như bánh răng, bạc đạn…

- An toàn hơn cho công nhân vận hành cẩu khi cẩu không còn bị rung nữa.

Chia sẻ

Bài viết liên quan