Giỏ hàng

Giải pháp điều khiển nâng cao tốc độ cho máy kéo thép

15/05/2024
Tin tức

Lắp đặt biến tần cho máy kéo thép sẽ giúp dễ dàng điều chỉnh tốc độ máy, hạn chế phế phẩm, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường và tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.

Giải pháp điều khiển nâng cao tốc độ cho máy kéo thép

Tổng quan ứng dụng biến tần cho máy kéo thép

Sau thời gian dài của đại dịch Covid, thị trường ngành công nghiệp nặng đang đón nhận những cơ hội thuận lợi. Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất sắt thép, sản lượng thép Việt Nam xuất khẩu sang nước ngoài ngày càng tăng. Để nắm bắt cơ hội này, nhiều doanh nghiệp ngành thép đang nỗ lực đổi mới công nghệ, cải tiến dây chuyền sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm bằng cách lắp đặt biến tần cho máy kéo thép. Tuy nhiên, hiện nay một số máy kéo thép vẫn được vận hành theo phương pháp cũ, không đáp ứng được nhu cầu và gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.


Máy kéo thép được kết hợp nhiều khuôn nhằm kéo giảm đường kính sợi thép theo từng mức độ 6 ly -> 5 ly -> 4 ly -> 3 ly -> 2.7 ly… Có 2 loại máy kéo thép thông dụng là máy kéo thép liên hoàn bù cơ và máy kéo thép liên hoàn bù tự động.

Hạn chế đối với máy kéo thép sử dụng phương pháp điều khiển cũ

Đối với các dòng máy kéo thép sử dụng phương pháp điều khiển cũ, khách hàng sẽ gặp phải một số khó khăn khi vận hành như:

- Tốc độ máy thấp, hiệu quả sản xuất thấp.

- Phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của nhân công.

- Motor khởi động trực tiếp dễ hư hỏng và hao mòn cơ khí.

- Thường xuyên phải bảo trì, sửa chữa, gây ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất.

- Phế phẩm nhiều và chất lượng thành phẩm không đồng đều.

Giải pháp ứng dụng biến tần cho máy kéo thép

Máy kéo thép được chia làm 2 loại: Máy kéo thép liên hoàn bù cơ và máy kéo thép liên hoàn bù tự động, với mỗi dạng máy sẽ có giải pháp nâng cao tốc độ riêng.

Đối với dòng máy kéo thép liên hoàn bù cơ, giải pháp của An Phát Automation sử dụng biến tần INVT GD200Abiến tần GD20 hoặc biến tần Siemens G120, Siemens G120C chạy đồng bộ cùng cấp, gồm có 1 biến trở điều chỉnh tốc độ tổng và mỗi biến tần sau có 1 biến trở tinh chỉnh nhằm điều chỉnh tốc độ phù hợp cho từng tang kéo.

Giải pháp ứng dụng biến tần cho máy kéo thép

Đối với dòng máy liên hoàn bù cơ tự động sử dụng thiết bị INVT, giải pháp đưa ra là kết hợp bộ điều khiển PLCHMI và biến tần INVT với sensor căng chùng trên mỗi biến tần dây giúp cho sợi dây luôn được căng tự động mà không bị căng quá mức cũng không bị chùng quá mức.

GIẢI PHÁP ỨNG DỤNG BIẾN TẦN CHO MÁY KÉO THÉP

Đối với dòng máy liên hoàn bù cơ tự động sử dụng thiết bị Siemens, giải pháp đưa ra là sử dụng bộ điều khiển PLC S7-1200 và SIMATIC HMI điều khiển biến tần G120C (HO), G120 (HO) kết hợp với sensor căng chùng trên mỗi biến tần dây giúp cho sợi dây luôn được căng tự động mà không bị căng quá mức cũng không bị chùng quá mức.

Giải pháp điều khiển nâng cao tốc độ cho máy kéo thép

Lợi ích khi ứng dụng biến tần cho máy kéo thép

Khi lắp đặt biến tần điều khiển máy kéo thép, lợi ích lớn nhất mà giải pháp đem lại là dễ dàng thay đổi tốc độ hoạt động của máy cho phù hợp với các đơn hàng. Ngoài ra còn đem lại các lợi ích như:

- Máy khởi động êm ái, tránh hiện tượng sụt áp khi khởi động

- Bảo vệ motor, giảm hao mòn cơ khí.

- Tốc độ máy cao mang lại năng suất cao.

- Giảm phế phẩm.

- Sản phẩm đẹp, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cao như độ kéo, độ xoắn, độ xước…

Chia sẻ

Bài viết liên quan